Xu hướng tìm kiếm:

Phát hiện mới về công dụng của Collagen với các bệnh về khớp

09/04/2019 | 09:35

Loại collagen chính, có nhiều ưu điểm nhất, được sử dụng nhiều trong y học nhất là collagen type 2 - chất căn bản định hình xương khớp cơ thể.

 

Collagen thường được biết đến là sản phẩm chuyên dành cho phái đẹp, dùng để chống lão hóa da và làm đẹp da. Tuy nhiên, ít người biết rằng đó chỉ là công dụng của collagen loại 1 (collagen type 1) trong số 29 loại collagen có trong cơ thể. Thực tế sụn khớp con người bao gồm 4 hoặc 5 loại collagen khác nhau. Trong đó, loại collagen chính, có nhiều ưu điểm nhất, được sử dụng nhiều trong y học nhất là collagen loại 2 (collagen type 2). Collagen type 2 có chủ yếu trong sụn xương và là loại dưỡng chất tuyệt vời cho người bị mắc các bệnh về xương khớp.

Thoái hóa xương khớp có liên quan mật thiết đến collagen type 2

Y học nhìn nhận thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến cho khớp không thể vận hành tốt. Đồng thời, phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ. Quá trình hư hại sụn khớp này có nguyên nhân sâu xa là hư hại các sợi collagen và chất nền có trong sụn khớp.

hư hại các sợi collagen và chất nền có trong sụn khớp.

Collagen type 2 - Chất được chuyên gia khuyên dùng hàng đầu trong điều trị xương khớp

Trước hết nói về collagen trong sụn khớp, cụ thể là collagen type 2, đây là một chất chiếm đến 90% các sợi collagen có trong chất căn bản của sụn khớp, giúp định hình cấu trúc mô sụn, từ đó giúp sụn tăng độ bền, tăng độ đàn hồi, tăng tính dẻo dai. Như vậy, collagen type 2 bản thân nó đã là một chất tự nhiên có trong sụn khớp. Khi cơ thể già đi, các chất này bị hư hại và mất dần, dẫn đến các bệnh lý về khớp. Lúc này, chúng ta cần bổ sung collagen type 2 từ các dưỡng chất bên ngoài hoặc từ thực phẩm chức năng.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn An, bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết: “Các nghiên cứu đã cho thấy, việc bổ sung collagen type 2 đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa và chữa trị bệnh khớp.”

 

Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình của BV. Nguyễn Tri Phương, cũng từng tuyên bố: “Có đến 29 loại collagen trong cơ thể người, loại có mặt tại sụn khớp nhiều nhất là collagen type 2, nên nếu sử dụng các loại collagen khác thì không hề có tác động gì đến sụn.”

Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh trong buổi Hội thảo phân tích về Xu hướng mới trong điều trị thoái hóa khớp gối

Tiến sĩ Tăng Hà Nam Anh trong buổi Hội thảo phân tích về Xu hướng mới trong điều trị thoái hóa khớp gối

Các ưu điểm của collagen type 2

Ưu điểm đầu tiên là collagen type 2 có chứa một loại protein chống oxy hóa mạnh mẽ mới được phát hiện có tên là glycoprotein matrix sụn (CMGP), có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa cho khớp.

 

Ưu điểm thứ hai của collagen type 2 so với shark cartilage (sụn cá mập) là nó dễ hấp thu hơn nhiều. Song hành với cấu trúc acid amin của cơ thể, collagen type 2 có tỷ lệ hấp thụ vào hệ thống mạch máu rất cao.

Các ưu điểm của collagen type 2 trong điều trị xương khớp

 

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ gần đây đã chứng minh được rằng: tỷ lệ hấp thụ vào cơ thể của cartilage chỉ khoảng 8%, trong khi các thành phần của collagen type II có tỷ lệ hấp thụ cao hơn nhiều, lên tới 70 đến 90%. Điều này có nghĩa là bệnh nhân chỉ cần sử dụng một lượng collagen ít hơn rất nhiều so với cartilage nhưng lại có hiệu quả cao hơn. Ví dụ, người bệnh phải dùng 9 đến 12 gram cartilage để điều trị bệnh, trong khi với collagen type II người bệnh chỉ phải sử dụng 2 gram, hoặc nhiều nhất là 3 đến 4 gram là đủ. Đây là công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Alex Duarte, chuyên gia về chăm sóc sức khỏe nổi tiếng tại Mỹ.

Công dụng của collagen type 2

Trong quá trình nghiên cứu về collagen type 2, Tiến sĩ Alex Duarte cũng cho biết: các thành phần collagen 2 thực sự là các chất bảo vệ sụn khớp và xương vì chúng có khả năng thực hiện những điều sau:

1) Chống lại các enzyme tiêu hóa sụn protein

2) Lập trình lại các tế bào sụn và cytokine phá hủy, giảm viêm

3) Thúc đẩy tổng hợp tế bào sụn mới và tổng hợp proteoglycan

4) Tăng cường sản xuất chất lỏng khớp, hyaluronan, để tạo ra một chất lỏng hoạt dịch, bôi trơn, hoạt dịch dày cho chính khớp

5) Bảo vệ bề mặt của sụn khỏi tổn thương oxy hóa và tiêu hóa enzyme

6) Hoạt động như một chất điều biến chống viêm và giảm đau mạnh mẽ

Kết luận về collagen type 2

Collagen type 2 được coi là chất không thể thiếu trong quá trình điều trị xương khớp và bổ sung dưỡng chất cho sụn khớp khỏe mạnh. Tạm quên đi chức năng làm đẹp và dưỡng da của collagen type 2, các bệnh nhân xương khớp hãy nhớ rằng collagen type 2 mới là chất có nhiều ưu điểm và được khuyên dùng nhiều trong y khoa nhất. Sử dụng các sản phẩm chứa collagen type 2 cho xương khớp chưa bao giờ là thừa thãi.

*Bài viết tham khảo ý kiến và công trình nghiên cứu của nhiều Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực cơ xương khớp ở người.

 

Truy cập Chuyên mục Sức khỏe xương khớp trên trang Chăm sóc sức khỏe nam giới hàng ngày để hiểu thêm những điều kỳ diệu về sức khỏe và cách chăm sóc xương khớp khoa học nhất!

X7 Care - Sản phẩm chăm sóc sức khỏe xương khớp toàn diện

X7 Care được bào chế bởi thương hiệu Olympian Labs uy tín của Hoa Kỳ. Với công thức gồm 11 thành phần nhập ngoại như Coral Calcium (Canxi San Hô), Glucosamine HCL, Collagen Type 2, Cao khô nhũ hương… với hàm lượng tinh chế, X7 Care có khả năng tăng cường hệ xương, tăng tái tạo sụn, tiết dịch khớp, nuôi dưỡng mô gân, có tác động sâu lên toàn bộ hệ cơ xương khớp ở người.

Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại X7CARE.COM

Hotline tư vấn: 0247 100 6088