Những kiêng kỵ sai lầm của bệnh nhân ung thư

05/08/2017 | 17:23

Bệnh nhân ung thư luôn cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, có những điều kiêng kị bị cho là sai lầm và gây ra những hệ quả xấu đối với sức khỏe người bệnh.

Các chuyên gia ung thư của Trung tâm ung thư Parkway, Singapore cho rằng, ăn uống khoa học là điều rất cần thiết và có vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư. Việc hiểu không đúng về các chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh càng nặng hơn.

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư thường lên các diễn đàn, mạng xã hội để tìm hiểu các thông tin liên quan đến chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt của bệnh nhân ung thư. Trong đó, có không ít những kinh nghiệm hay những cũng tồn tại những luồng thông tin không có cơ sở khoa học dễ dẫn đến sự nhầm lẫn.

Dưới đây là một số kiêng kị sai lầm bệnh nhân ung thư thường mắc phải, cần điều chỉnh ngay.

Bệnh nhân ung thư không được ăn đường

Carbohydrate là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, đây cũng là nguồn năng lượng duy nhất của não. Carbohydrate được chuyển hóa thành đường đơn trong quá trình tiêu hóa, nó là chất dinh dưỡng đơn giản nhất mà tế bào hấp thu được. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân không nên kiêng tiêu thụ đường hoàn toàn. Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo không nên tiêu thị quá nhiều đường bời nó sẽ khiến tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với việc hấp thụ carbohydrate từ thực phẩm. Nếu lượng đường trong máu cao, tuyến tụy sẽ tạo ra insulin để chuyển hóa đường dẫn đến hội chứng thừa insulin trong máu, hoặc khi cơ thể sản xuất quá mức insulin cũng gây ra phản ứng viêm, làm tăng nguy cơ ung thư.

Vì vậy, thay vì sử dụng đường trực tiếp, hãy cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể bằng việc sử dụng các thực phẩm hàng ngày. Trái cây, các loại mì, gạo, bánh quy, chế phẩm từ sữa, thực phẩm từ đậu, rau củ có tinh bột như khoai tây, bắp, bột sắn và hầu hết các loại nước uống, món tráng miệng ngọt... là những thực phẩm chứa nhiều Carbohydrate.

Nên ăn mật ong thay đường

Mật ong được cấu tạo bởi đường fructose (khoảng 38%), đường glucose (31%), nước (17%) và carbohydrate là maltose (đường mạch nha), sucrose (đường ăn) và vài carbohydrate phức tạp khác. Loại thực phẩm này chỉ chứa lượng nhỏ vitamin và khoáng chất như vitamin C, sắt, canxi, phot phat...

Mật ong rất tốt vì có tính kháng khuẩn, chống nấm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, hầu hết mật ong hiện nay không qua tiệt trùng, nó có thể chứa phấn hoa và vi khuẩn. Chúng chính là tác nhân gây ra dị ứng và nhiễm trùng. Các bệnh nhân đang hóa trị, xạ trị hoặc trong quá trình cấy ghép tế bào gốc mà sử dụng mật ong sẽ không an toàn.

Không ăn sữa và thực phẩm chế biến từ sữa  

Hormone tăng trưởng tái tổ hợp bò (rbGH) là một loại hormone bò tổng hợp được tiêm vào bò sữa để chúng lớn nhanh và cho nhiều sữa hơn. Hormone này không có hại nhưng nhiều ý kiến lo ngại chúng có thể làm tăng nồng độ các hóa chất trong cơ thể và dẫn đến ung thư.

Đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh về nhận định trên, song nhiều nước như Nhật, Canada, Australia, New Zealand và liên minh châu Âu đã cấm sử dụng hormone rbGH. Trong khi đó, Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ vẫn tán thành sử dụng rbGH trong giới hạn không gây hại về mặt sinh học cho cơ thể người. Các chuyên gia ung thư cũng không khuyên bệnh nhân từ bỏ hoàn toàn sữa bò và các chế phẩm từ sữa. 

Không được ăn thịt đỏ 

Các loại thịt đỏ cung cấp lượng dưỡng chất không có ở thịt trắng như sắt, kẽm và vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho việc tạo hồng cầu và haemoglobin. Bổ sung thịt đỏ một đến hai lần mỗi tuần sẽ giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Việc tuyệt đối không cho người bệnh ung thư ăn thịt đỏ là việc làm hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, cần sử dụng với lượng vừa đủ, không nên không ăn thịt đỏ thường xuyên hoặc tiêu thụ loại có nhiều mỡ vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và ung thư.

Bệnh nhân ung thư vú kiêng ăn đậu nành

Trong đậu nành có chưa rất nhiều dưỡng chất Isoflavones, hay còn gọi là phyto-estrogen. Đây là loại estrogen thực vật đóng vai trò như estrogen trong cơ thể người.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phyto-estrogen trong đậu nành không gây ra phản ứng tiêu cực đối với các bệnh nhân ung thư vú. Vì vậy, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân ung thư nên ăn đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành.

YN (TH)