Những dấu hiệu của bệnh ung thư thận bạn nên biết sớm

19/08/2017 | 11:05

Thận là một trong những bộ phận nằm ở phần lưng dưới có chức năng lọc các chất thải cũng như tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào. Ung thư thận chiếm 3% tổng số ca ung thư của tuổi trưởng thành. Bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi 50 tới 70, có một số ít mắc bệnh khi ở độ tuổi trẻ.

Máu trong nước tiểu


Nếu bạn cảm thấy nước tiểu có màu hồng, nâu hoặc có những sự thay đổi nhẹ thì đó chính là một trong số những dấu hiệu của bệnh ung thư thận. Thông thường bạn có thể nhìn thấy và quan sát được bằng mắt thường nhưng nếu lượng máu rất ít chỉ co thể phát hiện khi phân tích nước tiểu. Ngoài ra bệnh còn có thể bị lẫn một số triệu chứng với bệnh nhiễm trùng bàn quang, u nang, sỏi thận nên đôi khi rất khó chẩn đoán, vì vậy bạn cần tới nay bệnh viện để có thể được chữa trị kịp thời.

 


Cảm giác đau hoặc tức vùng lưng hông


Đau do ung thư thận thường xuất phát ở một bên sườn, vùng lưng hông. Cơn đau có thể kéo dài và dao động từ âm ỉ đến dữ dội.

 


U ở bụng


Bệnh nhân ung thư thận có thể cảm nhận được khối u khi sờ tay lên bụng. Dù vậy đa phần khối u thận ở sâu trong ổ bụng nên khó cảm nhận, chỉ có thể nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm hoặc CT scan.


Mệt mỏi, thiếu máu


Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết bệnh nhân ung thư nói chung. Các tế bào ung thư phát tác làm cản trở những chức năng và hoạt động bình thường của cơ thể, khiến người bệnh dễ cáu bẳn và suy nhược. Ở bệnh nhân ung thư thận, tình trạng thiếu máu cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng.


Sụt cân đột ngột


Sụt cân đột ngột thường xảy ra khi bệnh nhân bị ung thư dù họ không ăn kiêng hay muốn giảm cân. Nguyên nhân thường gặp là bệnh nhân mất cảm giác thèm ăn nên biếng ăn, thiếu dinh dưỡng.

 


Sốt


Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận, đặc biệt khi kết hợp với các triệu chứng trên. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán khẳng định.

 

 

Lưu ý: Các triệu chứng trên cũng có thể do một số bệnh lành tính gây ra mà không phải do ung thư thận. Do vậy nếu có bất cứ triệu chứng bất thường nào, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tiết Niệu ngay để được khám và tư vấn kịp thời. Đôi khi ung thư thận chỉ biểu hiện qua những dấu hiệu rất bình thường như tức bụng, mệt mỏi vì vậy bạn cũng nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ các dấu hiệu này thông qua những bác sĩ và cơ sở y tế tin cậy.

LV (Tổng hợp)