Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

19/08/2017 | 09:25

Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh ung thư ác tính có tốc độ phát triển cực kì nhanh, đe dọ tói tính mạng con người. Ung thư vòm họng được gây ra bởi virut EBV, theo các chuyên gia về sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể nhưng không gây ra tác động nào.

 Mặc dù nguyên nhân của bệnh chưa hoàn toàn được xác định rõ nhưng một số yếu tố được coi là có thể làm tăng nguy co mắc ung thư vòm họng như:


Thường xuyên tiếp xúc khói bụi, môi trường kém thông khí, hóa chất đặc biệt ăn quá nhiều cá muối cũng như các thức ăn lên men.


Uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá

 


Do di truyền


Do tuổi tác


Những dấu hiệu của căn bệnh này vô cùng khó phát hiện và xác định, nhiều triệu chứng của bệnh cũng giống như đau hoặc viêm họng thông thường.

 

1. Khó nuốt


Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn. Và nếu bạn cảm thấy sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn.

 


2. Bề mặt thanh quản thô ráp


Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này là rất khó để bỏ qua. Nếu bạn đã bắt đầu phát triển bệnh ung thư vòm họng, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy dấu hiệu này.


3. Thay đổi trong giọng nói


Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.


4. Ho kéo dài


Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên chú ý đến dấu hiệu này. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Và nếu bạn bỏ qua những triệu chứng này, bạn có nguy cơ phát triển ung thư.

 


5. Chảy máu cam


Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có thể dẫn đến chẩn đoán nhầm.


6. Nổi hạch ở cổ


Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

LV (Tổng hợp)