Thuốc tránh thai có thể gây ung thư vú?

30/06/2017 | 22:33

Thuốc tránh thai là một trong những lựa chọn hàng đầu của phụ nữ khi họ muốn lên kế hoạch cho việc sinh nở của mình. Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng phụ nguy hiểm hơn những gì họ nghĩ.

Khi muốn tránh thai thì việc sử dụng thuốc là biện pháp được nhiều người sử dụng. Nhưng mới đây, một nghiên cứu về các thuốc tránh thai đã cho thấy chúng có các tác dụng phụ nguy hiểm hơn những gì từng nghĩ, thậm chí, chúng có thể dẫn đến ung thư vú.

Mục tiêu của nghiên cứu này là để kiểm tra xem các phiên bản tổng hợp có làm tăng hay giảm sự tiếp xúc hoóc môn so với những gì phụ nữ nhận được từ chính buồng trứng của họ.

Một nhóm các nhà khoa học ĐH Michigan đã phân tích dữ liệu của 12 nghiên cứu trước đó (đã đo lượng estrogen và progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt của những phụ nữ không uống thuốc tránh thai).

Sau đó, nhóm nghiên cứu do nhà sinh học tiến hóa Beverly Strassmann GS Strassmann làm trưởng nhóm, đã so sánh mức độ estrogen và progesterone ở những phụ nữ này với tổng số hoóc môn tổng hợp progestin và estradiol ở những phụ nữ uống thuốc tránh thai thông thường (loại 28 viên).

Thuốc tránh thai có thể gây ung thư vú (Ảnh mình họa)

Sau khi phân tích 7 loại thuốc tránh thai thông thường, họ nhận thấy 4 loại đã làm tăng mức progestin - một dạng progesterone - 1 hoóc môn steroid được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản.

Một loại thuốc tránh thai thì kích hoạt sự tiếp xúc với ethinyl estradiol, một estrogen tổng hợp có liên quan mật thiết với ung thư vú, tới 40%.

GS Strassmann, cho biết: Nghiên cứu này không nhằm khuyến khích phụ nữ từ bỏ việc dùng thuốc tránh thai, một cách tránh thai hiệu quả và kèm theo những lợi ích y học khác, mà phát hiện này là động lực để cải tiến thuốc tránh thai sao cho hạn chế thấp nhất nguy cơ gây ung thư vú.

GS Strassmann nhấn mạnh: “Những bước tiến trong lĩnh vực thuốc này chưa đủ trong khi có hàng triệu người uống những loại thuốc này mỗi ngày. Ngành công nghiệp dược có lẽ chưa nên vội “nghỉ ngơi””.

Đã có những bằng chứng cho thấy một giai đoạn dài có lượng hoóc môn estrogen tăng cao, như giai đoạn thai kỳ hay ở phụ nữ béo phì, có thể khiến các tế bào bất thường tăng trưởng.

Việc sử dụng thuốc tránh thai không phải là nên từ bỏ ngay nhưng cần phải cẩn trọng với loại thuốc này. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn sử dụng loại thuốc nào đó.

HN (TH)