Cách phân biệt mụn nhọt thông thường và ung thư da

08/08/2017 | 16:08

Mụn nhọt hay các vết chốc lở thông thường thường xuất hiện nhanh chóng, đột ngột. Vùng da có mụn thường sưng nóng đỏ...

Mụn nhọt hay các các nốt đỏ, chỗ viên nhiễm thường xuất hiện nhanh chóng. Vùng da có mụn thường sưng nóng đỏ, hóa mủ nhanh và sau 1-2 tuần nó có thể tự vỡ mủ hoặc chích tháo mủ, sau đó khỏi hoàn toàn. Đây là trường hợp không đáng lo ngại.

Tuy nhiên với những mụn tồn tại lâu (hàng tháng) không thể tự vỡ, nằm sâu dưới lớp da, khối munk này mềm ở giữa xung quanh có nền xâm nhập cứng thì nên cảnh giác. Bởi vì ung thư da xuất hiện từ từ, kèm theo các dấu hiệu cảnh báo: thay đổi màu sắc bất thường ở da, nổi sần và hình thành u cục. Chính vì vậy cần phải cẩn thận kiển tra thật kỹ.

Một số hình ảnh ung thư da

Mụn nhọt thông thường có hình dạng đầu tương đối tròn và cân đối, ngoại trừ các trường hợp có mụn mọc thành cụm liền nhau. Mụn nhọt thường có sung huyết màu đỏ hồng, ranh giới giữa chúng là vùng da bình thường không rõ mà chúng chuyển màu một cách dần dần.

Còn vết mụn có dấu hiệu ung thư da thì có hình dạng bất kỳ, không tròn, không cân đối và chúng thường có ranh giới rõ ràng. Giữa các vùng da bình thường và vùng da bị ưng thu, đặc biệt là các ung thư da sắc tố thường có màu đen hoặc màu đỏ sẫm...Mụn nhọt thường có thể mọc ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể. Còn vết mụn ưng thư da thường ở vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời làm cho da bị cháy vào làm tổn thương có vùng sau trong da, làm chết các tế bào và mạch máu.

Khi chúng ta mọc những loại mụn, thường có cảm giác đau, đôi khi có thể phát sốt do mức độ tổn thương quá lớn khiến các vi khuẩn tấn công làm sức đề kháng giảm sút gây hiện tượng sốt. Ngược lại với mụn, ưng tư da hầu như không đau, chỉ khi bóp mạnh sẽ thấy cảm giác đau nhức.

Biện pháp phòng ngừa

Tránh làm việc và tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá lâu (tia cực tím thường mạnh nhất vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều mỗi ngày). Nên dùng kem chống nắng có chứa các chất ngăn chặn tác hại của tia UVA và UVB trước khi ra ngoài trời nắng. Dùng kem chống nắng cho tất cả những vùng phơi sáng, kể cả môi, 30 phút trước khi ra nắng, rồi thoa lại sau vài giờ. Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất, tia phóng xạ, chất phóng xạ, môi trường độc hại. Kiểm tra sức khỏe da thường xuyên, phát hiện sớm những vùng da đang có dấu hiệu bất thường, các nốt ruồi thay đổi kích thước, tính chất,...để ngừa ung thư da.

Kiều Thi (TH)